Đam mê âm nhạc nhưng lại theo học IT, nam thanh niên tự lập trình AI có thể viết 10 bài nhạc chỉ trong 1 giây.

...

Đam mê âm nhạc nhưng lại học Công nghệ thông tin, chàng trai Nguyễn Hoàng Bảo Đại đã tự tìm ra hướng đi riêng để kết hợp cả hai con đường lại với nhau, xây dưng một mô hình độc đáo- nơi trí tuệ nhân tạo AI có thể viết nhạc.

Những ngày vừa qua, cộng đồng âm nhạc Việt bỗng trở nên xôn xao về thông tin một chàng nhạc sĩ đã tạo ra AI có thể sáng tác được 10 ca khúc trong một giây. Đó là nghệ sĩ Nguyễn Hoàng Bảo Đại, sinh năm 1994, hiện tại anh đang là một trong những kỹ sư trong cộng đồng AI Việt Nam. Anh là một nghệ sĩ tài năng khi vừa có thể lập trình, vừa sáng tác và biểu diễn âm nhạc.

Chàng lập trình viên đã dành ra 2 năm để nghiên cứu dựa trên 30.000 bài hát tiếng Việt, tới nay dù chưa hoàn thiện 100% nhưng có thể nói rằng chương trình AI này đã có khả năng gợi ý tới 10 bài hát trong vòng 1 giây. Gần đây Bảo Đại còn để lại nhiều ấn tương trong nhiều chia sẻ của anh về sự gắn kết giữa trí tuệ nhân tạo và âm nhạc tại Tech Awards 2019 và 2020. Đây cũng là một sân khấu đã khiến nhiều khán giả bất ngờ khi trước những đóng góp của AI trong quá trình sáng tác và biểu diễn của Bảo Đại cùng với ca khúc “Dân IT”.

Chàng kĩ sư AI Nguyễn Hoàng Bảo Đại

Chia sẻ với phóng viên của Tin tức 24h trong một cuộc phỏng vấn, anh cho biết:

:” Chương trình hiện tại đã đạt được khoảng 70%-80% kì vọng của mình và hiện tại thì mình vẫn sử dụng chương trình này trong quá trình viết nhạc của mình. Bài toán mà mình đưa ra sẽ bao gồm một đoạn nhạc ngắn, sau đó bài toán sẽ xử lí đoạn nhạc đó để đưa ra được phong cách và ý đồ của tác giả. Cuối cùng nó sẽ đưa ra được một ca khúc hoàn chỉnh.”

Sắp tới Bảo Đại dự tính sẽ nghiên cứu thêm về chức năng tự viết lời cho bài nhạc hay đưa lời vào và chương trình sẽ tự phổ nhạc chứ không còn gói gọn trong việc dưa vào đoạn nhạc đã có sẵn để đưa những đoạn nhạc khác như hiện nay nữa.

Nhiều độc giả sau khi biết đến công nghệ này đã phân vân rằng liệu trí thông minh nhân tạo có chiến mất thị trường của các nhạc sĩ hay không? Hiện tại, ảnh hưởng của AI đến ngành âm nhạc trong tương lai vẫn chưa thể đánh giá chính xác và lập tức ngay được. Thế nhưng không thể phủ nhận việc AI có khả năng sao chép sự sáng tạo của con người sẽ là điều vô cùng đáng sợ. Tuy nhiên, nếu suy nghĩ theo một hướng khác tích cực hơn, thì con người hoàn toàn có thể sử dụng AI như một công cụ để hỗ trợ cho việc sản xuất nhạc, đặc biệt là ở những công đoạn cần ít sự sáng tạo hoặc cần tạo ra điệp khúc lặp đi lặp lại nhiều lần. Điều này sẽ giúp nghệ sĩ tiết kiệm được nhiều thời gian và tăng năng suất làm việc.

Bạn có thể xem đoạn phỏng vẫn chàng trai IT tài năng Nguyễn Hoàng Bảo Đại tại đây!

Đọc thêm
D-Infuture Bottom
Raver.vn