in , ,

Khái niệm về Rave và Raver dành cho người mới bắt đầu

Như ở phần trước, Raver.vn đã giới thiệu cho các bạn biết EDM là gì, cũng như lịch sử phát triển và một số dòng nhạc tiêu biểu. Phần này Raver.vn sẽ đưa giới thiệu cho bạn về raver là gì, và ảnh hưởng của raver như thế nào tới thế giới âm nhạc điện tử hiện nay.

Raver là gì ?

Raver – hay đối với người Việt Nam gọi bằng cái tên thân mật là “ dân quẩy” , là bộ phận những người luôn có mặt tại những nơi nào mà giai điệu EDM cất lên – từ những bữa tiệc nho nhỏ, những hộp đêm cho đến cả những lễ hội âm nhạc điện tử hoành tráng.

Raver họ tham gia họ thả hồn và phiêu theo những giai điệu cuồng nhiệt từ các DJ. Họ nhảy, họ lắc lư không ngừng, họ luôn tràn trề 100% năng lượng.

  • Nguồn gốc của “Rave”

Thuật ngữ “rave” bắt nguồn từ giai đoạn 1950-1970 khi mà nghệ sĩ Rock‘n Roll Buddy Holly ra mắt single “Rave on” với giai điệu “tưng tửng” và vui nhộn, khiến cho từ “rave” sau đó dần dần được chỉ tới những người có xu hướng nhảy ở trong các party.

Cho đến những năm 80 của thế kỷ XX, khi mà dòng nhạc Acid HouseChicago House đang dần len lỏi vào những hộp đêm ở Mỹ và châu Âu, bộ phận raver dần được hình thành và phát triển một cách đông đảo hơn. Nhưng do thời đó EDM vẫn chưa được phổ biến mạnh mẽ, các raver vẫn chỉ xuất hiện ở các underground party với quy mô nhỏ lẻ.

Phải đến những năm 90, khi mà Happy Hardcore, Trance, Techno,.. được thịnh hành, những raver mới dần được khẳng định mình với thế giới. Thoát ra khỏi cái mác underground và khiến cho thuật ngữ “rave” trở thành cụm từ đặc trưng cho những ai hâm mộ EDM.

  • Đặc điểm của Raver

Raver ăn mặc tự do, phóng khoáng, với những phụ kiện đi kèm, thái độ hòa đồng vui vẻ.Họ luôn đi thành một nhóm nhỏ và tham gia những bữa tiệc cho đến hết đêm và sang hôm sau.

Trang phục thường thấy của họ cũng cực kỳ nổi bật giữa đám đông. Áo short, quần lửng để cho hoạt động được dễ dàng. Màu sắc thường là xanh, hồng, vàng để nổi bật giữa đám đông. Một số người thường trang trí cho mình những phụ kiện có dạ quang như vòng tay, vòng cỏ, khuyên tai để đám đông chú ý tới nhiều hơn.

Tuy nhiên, một Raver không nhất thiết phải bó chặt trong nguyên tắc trang phục đấy, thực tế có rất nhiều Raver có những bộ trang phục phá cách riêng, miễn sao họ có thể khiến đám đông chú ý là được rồi!

Điều này rất dễ hiểu bởi đương nhiên rồi, một Raver đến là để cổ vũ cho tinh thần “Young, wild & free” của tuổi trẻ mà.

Một số người hay nhầm tưởng Raver có xu hướng nghiện ngập các chất kích thích, thái độ thô lỗ… nhưng sự thật không phải như vậy. Tinh thần của một Raver gắn liền với cụm từ P.L.U.R – Peace, Love, Unity, Respect.

Peace là sự ôn hòa với mọi người xung quanh.

Love là tình yêu, là sự quan tâm với người thân bạn bè, những người xung quanh dù xa lạ

Unity là sự gắn kết với những người yêu âm nhạc với nhau, bất kể bạn có là ai đi nữa.

Respect là sự tôn trọng người khác, tôn trọng ý kiến và cuộc sống âm nhạc của họ.

  • Nhiệm vụ của một Raver

NHẢY! Đó là chính xác những gì Raver làm trong một bữa tiệc âm nhạc điện tử. Kể cả không biết nhảy đi chăng nữa, thì Raver sẽ luôn lắc lư theo điệu nhạc vì không một Raver nào có thể chịu được sức hấp dẫn đến từ các giai điệu được phát lên và đôi bàn tay điều khiển thần kỳ của người DJ trên bục ấy. Còn nhiều raver từng tham gia lâu năm đã trau dồi tập luyện những điệu nhảy đặc trưng như là Shuffle, Jumpstyle,…

Nhưng điều quan trọng nhất là điều khiển cảm xúc của mình. Họ luôn coi tôn giáo của mình là âm nhạc. Họ luôn đặt hết cảm xúc của mình ở những lễ hội, những party, họ coi đây là phương thức giúp họ thoải mái thư giãn.

Tóm lại, Rave là nét văn hóa đặc trưng không thể thiếu trong EDM. Và Raver là những người thổi hồn cho EDM ấy. Nhờ có RaverEDM dần dần được sống động và phát triển như ngày nay, họ khiến cho một EDM trường tồn, vững mạnh và ngày càng được biết đến.

Đó là những gì Raver.vn muốn chia sẻ cho các bạn về raver , hãy xây dựng một cộng đồng yêu âm nhạc điện tử thật lành mạnh!

Bài viết bởi Who Knows

Bạn có thích bài viết này không?

1 điểm
Thích Không thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading…

0

Bình luận

NIB – Thế hệ tài năng trẻ của nền âm nhạc Việt Nam